HTX Hoa Sơn Mỹ Phương

Rượu men lá người Dao Quý Lâm


Mã sản phẩm : 2969

Lô đất trồng : Rượu men lá người Dao Quý Lâm

Diện tích : 3000 m2

Người sản xuất : Triệu Thị Thành

Người ghi chép : Triệu Thị Thành

Cơ quan : Thôn Khuổi Lùng, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn

Tình trạng : ĐANG THU HOẠCH

Nhật ký sản xuất

STT Công việc Thời gian Ảnh Ghi chép Đánh giá
1 Vùng nguyên liệu
- Rượu là một sản phẩm từ lâu đời, gắn liền với bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc được làm từ các loại lá, thân, rễ cây thảo dược ở rừng tạo ra mùi vị riêng cho rượu, thể hiện nét văn hóa đặc sắc của người Dao Quý Lâm Ba Bể . Công thức làm men lá mỗi dân tộc có một công thức riêng, thường có tới hơn 20 loại cây, lá thân, rễ, củ như: . Riềng , Kinh giới núi, Sài đất giả, Thiên niên kiện, Nhân trần, lá quế, Xuyên tiêu, cam thảo.... để tạo thành quả men lá nấu rượu. Người đi hái cây làm men và ngày làm men phải chọn ngày để men làm ra được tốt nấu được nhiều rượu, mùi r thơm, thanh mát .Các loài cây sau khi thu hái về được đem rửa sạch hong khô sau đó đem băm nhỏ, trộn đều với nhau và đem phơi khô hoàn toàn. Sau đó nguyên liệu được sử dụng ngay để làm men lá hoặc được cất giữ bảo quản trong điều kiện khô ráo tránh ẩm ướt.
10-12-2023 Triệu Thị Thành Hoàn thành
2 Sơ chế nguyên liệu
- NGUYÊN LIỆU LÀM MEN LÁ: - Lá cây phơi khô, băm nhỏ - Gạo nếp, gạo tẻ, gạo nếp - Men giống - Nước sạch - Rượu giống
11-12-2023 Triệu Thị Thành Hoàn thành
3 Sơ chế nguyên liệu
- Sắc nước lá làm men, nghiền gạo thành bột
12-12-2023 Triệu Thị Thành Hoàn thành
4 Phối chế nguyên liệu công đoạn 1
- Trộn đều dung dịch nước sắc từ lá cây với bột gạo, cho thêm vào 1 ít men giống, rượu vào trộn đều.
13-12-2023 Triệu Thị Thành Hoàn thành
5 Phối chế nguyên liệu công đoạn 2
- Nặn bột thành quả men, quả to nhỏ tùy theo ý muốn
14-12-2023 Triệu Thị Thành Hoàn thành
6 Phối chế nguyên liệu công đoạn 3
- ủ quả men vào trong rơm , chăn ấm khoảng 2-3 ngày để cho bột lên men. Sau đó đem quả men phơi nơi khô ráo, thoáng khí đến khi quả men khô . Men sau khi đã phơi khô là có thể dùng để nấu rượu ngay được hoặc đem bảo quản để dùng dần.
14-12-2023 Triệu Thị Thành Hoàn thành
7 Sơ chế nguyên liệu
- QUY TRÌNH Ủ, CHƯNG CẤT RƯỢU: B1: Rửa , ngô, gạo sạch , đun sôi nước rồi cho gạo vào nấu chín, ủ 15 phút rồi xới cơm ra nong, nia, bạt sạch, rải đều, mỏng cơm cho nguội b2. Giã men mịn rồi rắc, trộn đều men với cơm sau đó ủ 2 ngày B3: cho cơm ủ men vào xô, chum ủ khô 5 ngày rồi chế nước vào đậy kín nắp ủ 2 tháng. B4: cho cơm rượu vào nồi chế thêm nước rồi tiến hành chưng cất rượu. Rượu được hứng vào chum sành B5: lọc sạch, trong rượu qua máy lọc than hoạt tính, sau đó ủ rượu trong chum
20-12-2023 Triệu Thị Thành Hoàn thành
8 Đóng gói bao bì
- Đong rượu vào chai, lọ, can 500ml, 5lit, 10lit, 20 lít rồi xuất ra thị trường theo từng lô
24-12-2023 Triệu Thị Thành Hoàn thành