Mã sản phẩm | 123000100163 |
Mã lô | Rượu men lá người Dao Quý Lâm |
Ngày thu hoạch | 15/01/2024 |
Hạn sử dụng | 365 tháng |
Đóng gói | 1 lít |
Sản xuất theo quy trình | An toàn thực phẩm |
Cơ sở sản xuất | HTX Hoa Sơn Mỹ Phương |
- Rượu là một sản phẩm từ lâu đời, gắn liền với bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc được làm từ các loại lá, thân, rễ cây thảo dược ở rừng tạo ra mùi vị riêng cho rượu, thể hiện nét văn hóa đặc sắc của người Dao Quý Lâm Ba Bể . Công thức làm men lá mỗi dân tộc có một công thức riêng, thường có tới hơn 20 loại cây, lá thân, rễ, củ như: . Riềng , Kinh giới núi, Sài đất giả, Thiên niên kiện, Nhân trần, lá quế, Xuyên tiêu, cam thảo.... để tạo thành quả men lá nấu rượu. Người đi hái cây làm men và ngày làm men phải chọn ngày để men làm ra được tốt nấu được nhiều rượu, mùi r thơm, thanh mát .Các loài cây sau khi thu hái về được đem rửa sạch hong khô sau đó đem băm nhỏ, trộn đều với nhau và đem phơi khô hoàn toàn. Sau đó nguyên liệu được sử dụng ngay để làm men lá hoặc được cất giữ bảo quản trong điều kiện khô ráo tránh ẩm ướt.
- Ghi chép: Triệu Thị Thành
- NGUYÊN LIỆU LÀM MEN LÁ: - Lá cây phơi khô, băm nhỏ - Gạo nếp, gạo tẻ, gạo nếp - Men giống - Nước sạch - Rượu giống
- Ghi chép: Triệu Thị Thành
- Sắc nước lá làm men, nghiền gạo thành bột
- Ghi chép: Triệu Thị Thành
- Trộn đều dung dịch nước sắc từ lá cây với bột gạo, cho thêm vào 1 ít men giống, rượu vào trộn đều.
- Ghi chép: Triệu Thị Thành
- Nặn bột thành quả men, quả to nhỏ tùy theo ý muốn
- Ghi chép: Triệu Thị Thành
- ủ quả men vào trong rơm , chăn ấm khoảng 2-3 ngày để cho bột lên men. Sau đó đem quả men phơi nơi khô ráo, thoáng khí đến khi quả men khô . Men sau khi đã phơi khô là có thể dùng để nấu rượu ngay được hoặc đem bảo quản để dùng dần.
- Ghi chép: Triệu Thị Thành
- QUY TRÌNH Ủ, CHƯNG CẤT RƯỢU: B1: Rửa , ngô, gạo sạch , đun sôi nước rồi cho gạo vào nấu chín, ủ 15 phút rồi xới cơm ra nong, nia, bạt sạch, rải đều, mỏng cơm cho nguội b2. Giã men mịn rồi rắc, trộn đều men với cơm sau đó ủ 2 ngày B3: cho cơm ủ men vào xô, chum ủ khô 5 ngày rồi chế nước vào đậy kín nắp ủ 2 tháng. B4: cho cơm rượu vào nồi chế thêm nước rồi tiến hành chưng cất rượu. Rượu được hứng vào chum sành B5: lọc sạch, trong rượu qua máy lọc than hoạt tính, sau đó ủ rượu trong chum
- Ghi chép: Triệu Thị Thành
- Đong rượu vào chai, lọ, can 500ml, 5lit, 10lit, 20 lít rồi xuất ra thị trường theo từng lô
- Ghi chép: Triệu Thị Thành
Lô sản xuất | Rượu men lá người Dao Quý Lâm |
Diện tích | 3000 kg |
Người sản xuất | Triệu Thị Thành |
Người ghi chép | Triệu Thị Thành |
Địa chỉ | Thôn Khuổi Lùng, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn |
Cơ sở sản xuất | HTX Hoa Sơn Mỹ Phương |
Quốc gia | Việt Nam |