Mã sản phẩm | 123000100211 |
Mã lô | Lô 240224 |
Ngày thu hoạch | 07/03/2024 |
Hạn sử dụng | 720 ngày |
Đóng gói | 0.5 lít |
Sản xuất theo quy trình | TIÊU CHUẨN HACCP |
Cơ sở sản xuất | HTX thu mua và chế biến thuỷ hải sản Kỳ Phú |
- Cơ sở được cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn ocop 4 sao
- Ghi chép:
- Muối tốt nhất nên thu mua vào chớm thu - thời điểm nắng không quá gắt nhưng vẫn đảm bảo độ khô, ráo của muối hạt. Tránh mua muối vào đầu xuân, nắng thời gian này còn yếu và chứa nhiều chất không tốt. Với các tỉnh nam bộ thì nên thu mua muối vào mùa nắng để có được mẻ muối khô ráo với chất lượng tốt nhất. Muối dùng để ủ mắm phải lựa muối hạt to, đều hạt, màu trắng đục ở giữa, viền hơi trong, khô ráo, các hạt không dính lại với nhau. Vị muối phải mặn đượm, không quá chát. Muối sau khi thu mua cũng chưa thể dùng để làm mắm được ngay. Thông thường nhà sản xuất phải bảo quản muối trong kho riêng . Cá cơm được thu mua từ các nhà thuyền của biển Kỳ Phú, Kỳ Anh.
- Ghi chép:
- Mỗi mùa cá lại có những thời điểm khác nhau. Ví như cá cơm sẽ chỉ có mùa trong khoảng thời gian từ tháng 11 tới tháng 4 âm lịch năm sau. Cùng tùy theo vị trí địa lý từng vùng miền mà khoảng thời gian này có thể bắt đầu sớm hoặc muộn hơn 1-2 tháng. Việc ủ mắm cá cơm cũng chỉ có thể tiến hành trong khoảng thời gian này để đảm bảo lượng cá bổi (các loại cá tạp) không quá nhiều dẫn tới thay đổi vị mắm cá cơm. Trong mùa cá cơm, để có thể ủ ra được loại mắm ngon nhất cũng không phải cứ hốt đại. Bởi mắm cá cơm chỉ ngon nhất khi loại cá để ủ mắm là cá cơm than. Mà cá cơm than lại chỉ xuất hiện nhiều nhất vào tháng 2 - 3 âm lịch. Do đó, để có được loại mắm cá cơm than ngon thì buộc người làm mắm phải thu mua cá trong khoảng thời gian này.
- Ghi chép:
- Cá tươi sau mua về sẽ có thợ ngồi lọc lại cá. Tất cả nước rỉ ra từ cá đều được giữ lại để đưa vào chượp ủ - đây được ví như nước cốt của cá. Cá được lựa là cá tươi, mắt còn trong và thân cá vẫn còn đàn hồi. Quá trình lựa cá không có nghĩa là người thợ ngồi nhặt từng con, mà họ sẽ lựa bất kỳ khoảng 100 - 200 con cá và kiểm tra độ tươi ngon của mẻ cá. Đảo mẻ cá và quan sát bằng mắt thường, loại bỏ những con cá hư, cá tạp để đảm bảo chất lượng mắm.
- Ghi chép:
- 3:1 là tỷ lệ trộn cá & muối phổ biến nhất ở hầu khắp các làng nghề làm mắm. Tuy nhiên, tỷ lệ 4:1 mới là tỷ lệ chuẩn cho ra đời dòng mắm cao đạm thơm ngon xứ Nghệ. Để trộn cá và muối theo tỷ lệ này mà không bị hư trong thời gian dài ủ chượp, thì người làm mắm phải đảm bảo được độ tươi ngon của cá đầu vào. Khi thu mua cá đánh bắt dài ngày mới về, thì tỷ lệ muối phải tăng lên đáng kể để đảm bảo mẻ chượp không bị hư, không bị tăng tỷ lệ đạm thối.
- Ghi chép:
- Ủ chượp nguyên liệu: Thời gian ủ chượp càng lâu thì chất lượng mắm càng cao, thường mắm được ủ 12 tháng sẽ cho màu sắc đẹp hơn, chất nước sánh hơn và thơm hơn.
- Ghi chép:
- Sau thời gian ủ chượp (6-24 tháng), mắm đã chín và dậy mùi thơm, nhà sản xuất sẽ thực hiện rút mắm nhỉ qua vòi nằm ở gần đáy chượp. Mắm nhỉ thường được rút khoảng 50% - 70% so với lượng mắm trong chượp. 30% - 50% mắm nhỉ còn lại sẽ được giữ lại để ủa tiếp với nước muối hòa tan - cho ra thành phẩm là mắm loại 1.nhờ sự tiến bộ của khoa học công nghệ, nên máy lọc mắm nhằm giảm bớt công đoạn & thời gian cho một mẻ lọc mà vẫn đảm bảo được vấn đề vệ sinh và chất lượng mắm.
- Ghi chép:
- Để tạo ra được 1 giọt mắm thơm ngon tới tay người tiêu dùng là bao giọt mồ hôi đã rơi, tỉ mỉ từ cách chọn nguyên liệu, chọn chượp cho tới cân đo đong đếm, 12 tháng phơi nắng mở nắp chượp, trực chờ mỗi phút giây trong những ngày kéo rút mắm. Sau khi rút nước mắm sẽ tiến hành đóng chai, dán tem nhãn và xuất ra thị trường
- Ghi chép:
Lô sản xuất | Lô 240224 |
Diện tích | 3000 m2 |
Người sản xuất | NguyễnThị Miện |
Người ghi chép | |
Địa chỉ | Xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh |
Cơ sở sản xuất | HTX thu mua và chế biến thuỷ hải sản Kỳ Phú |
Quốc gia | Việt Nam |
Tiêu chuẩn | TIÊU CHUẨN HACCP |
Chứng chỉ | 231462.FMS.CN23 |
Diện tích | |
Hiệu lực đến | 29/10/2026 |