Mã sản phẩm | 123000100272 |
Mã lô | Lúa nếp Khẩu Nua Pái Chợ Đồn |
Ngày thu hoạch | 15/11/2024 |
Hạn sử dụng | 180 ngày |
Đóng gói | 1 kg |
Sản xuất theo quy trình | |
Cơ sở sản xuất | HTX Hồng Luân |
- Lựa chọn giống lúa Khẩu Nua Pái có tên gọi khác là giống Nếp Vải. Thời gian sinh trưởng 140-142 ngày, chiều cao cây trung bình 160-165cm, chống đổ khá, đẻ nhánh khỏe từ 8,2-8,5 bông/khóm; Tổng số hạt chắc/bông cao 140-145 hạt, khối lượng 1000 hạt 28-29g, kiểu hạt xếp xít, gạo trắng đục. Chất lượng gạo rất ngon, dẻo, độ bóng cao, thơm đậm. Năng suất trung bình từ 42-46 tạ/ha
- Ghi chép:
- Ngâm ủ hạt giống. Hạt giống chuẩn bị cần được phơi lại 6- 8 giờ trong nắng nhẹ . Xử lí hạt: Loại bỏ hạt lép lửng bằng bằng quạt gió, sàng sảy hoặc bằng nước muối 15% . Sau khi loại hạt lép, lửng tiếp tục xử lí bằng nước nóng 540C . Ngâm hạt giống (48 giờ) trong quá trình ngâm cứ 10-12 giờ thay nước một lần. Sau đó vớt ra đãi sạch nước chua và đem ủ trong thúng và dùng bao tải phủ kín.
- Ghi chép:
- Làm đất gieo mạ. Đất phải được cày bừa kỹ, nhuyễn, san phẳng mặt ruộng. Làm luống rộng 1,2 - 1,4 m, rãnh sâu 20 cm, rộng 20 - 25 cm. Mặt luống khi gieo hạt phải phẳng, không đọng nước
- Ghi chép:
- Chăm sóc và quản lý ruộng mạ. Ở thời kỳ mạ non (từ gieo đến 3 lá), mặt luống cần được giữ ẩm để rễ phát triển thuận lợi. Khi cần chỉ tưới nước vào rãnh để luống mạ đủ ẩm. Trước khi cấy có thể tưới trước 5-7 ngày cho đất mềm, dễ xúc, tránh đứt rễ. Đối với giống lúa Khẩu Nua Pái trong giai đoạn mạ cần chú ý theo dõi bệnh đạo ôn để phòng trừ kịp thời
- Ghi chép:
- Làm đất cấy. Đất phải cày bừa kỹ, sạch cỏ dại. Trong điều kiện cho phép nên cày ải sau khi thu hoạch để diệt mầm mống sâu bệnh và hoai mục gốc lúa. Bón lót 100% Phân hữu cơ vi sinh + 100% phân lân + 30% urê. Sau đó cày lại và bừa kỹ, bằng phẳng.
- Ghi chép:
- Nhổ mạ chuẩn bị cấy
- Ghi chép:
- Cấy lúa. Mật độ: 20 khóm/m2, khoảng cách: 20 cm x 25 cm. Cấy 1- 3 dảnh/khóm; cấy nông tay
- Ghi chép:
- Bón thúc đợt 1 50 % urê + 30 % kali (giai đoạn bén rễ hồi xanh)
- Ghi chép:
- Kiểm tra tình hình phát triển và các mầm mống sâu, bệnh hại cây trồng
- Ghi chép:
- Bón đón đòng: bón lượng urê và kali còn lại (20% urê + 70% kali) (khi lúa kết thúc đẻ nhánh).
- Ghi chép:
- Thu hoạch lúa. Tiến hành thu hoạch khi ruộng có 85% số bông chín. Thu hoạch vào những ngày nắng ráo. Sau khi thu hoạch tiến hành tuốt và sơ chế (phơi sấy) ngay để đảm bảo chất lượng. Phơi sấy khi hạt đạt độ ẩm 13-14 %, loại bỏ các hạt lép lửng rồi đưa vào bảo quản
- Ghi chép:
Lô sản xuất | Lúa nếp Khẩu Nua Pái Chợ Đồn |
Diện tích | 36 Ha |
Người sản xuất | Giá Thị Luân |
Người ghi chép | |
Địa chỉ | Thôn Nà Chắc, xã Tân Lập, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn |
Cơ sở sản xuất | HTX Hồng Luân |
Quốc gia | Việt Nam |